Notice: Trying to get property 'name' of non-object in /home/user25050/2e9d2fae506679999331d4be0ec19dd8/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-base.php on line 106
8 nguyên tắc cần chú ý nếu muốn an toàn khi chạy bộ địa hình?
Notice: Trying to get property 'name' of non-object in /home/user25050/2e9d2fae506679999331d4be0ec19dd8/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/opengraph/class-facebook.php on line 314
 

8 nguyên tắc cần chú ý nếu muốn an toàn khi chạy bộ địa hình?

08/12/2016 08:22 +07 - Lượt xem: 18344

Chạy địa hình là sự kết hợp giữa chạy thể dục và đi bộ trên những cung đường gồ ghề, có địa hình dốc như  đồi núi. Chạy bộ địa hình đúng cách cho bạn những trải nghiệm cực kỳ thú vị vì bạn vừa có thể rèn luyện kỹ thuật chạy bộ của mình vừa có thể khám phá những điều cực thú vị từ thiên nhiên. Tuy vậy chạy địa hình đòi hỏi bạn cần thể lực tốt, sự kiên trì và bền bỉ thì mới có thể thành công chinh phục những đường địa hình phức tạp. Trên đường chạy luôn xảy ra những nguy hiểm bất ngờ mà ngay cả những lão sư chạy bộ cũng không thể lường hết được. Nếu bạn muốn cho buổi chạy của mình an toàn, cho những trải nghiệm tuyệt vời nhất thì bạn cần tuân thủ 8 nguyên tắc dưới đây.

8 nguyên tắc trong chạy bộ địa hình đúng cách 

Xem thông tin dự báo thời tiết về thời gian chạy bộ địa hình

Chạy địa hình là môn thể thao chạy bộ ngoài trời vì thế yếu tố thời tiết có vai trò cực kỳ quan trọng tới lịch chạy bộ. Muốn cho buổi chạy thành công bạn cần theo dõi dự báo thời tiết những ngày mà mình lên lịch chạy tại địa điểm đó. Nếu thời tiết tốt bạn có thể thực hiện đúng lịch chạy, nếu như có biến cố thời tiết thì bạn có thể hủy lịch chạy để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Biết trước thời tiết cũng giúp bạn chuẩn bị trang phục tốt, đảm bảo sức khỏe . Trời lạnh thì bạn có thể mặc áo ấm hơn. Trời nắng bạn cần chuẩn bị kính, mũ, kem chống nắng giúp tránh nắng.

Có thể bạn quan tâm: 5 mẹo cực hữu ích để không chết khát khi chạy bộ

Cách chạy bộ đia hình thông minh luôn tìm hiểu kỹ vè cung đường mà bạn sẽ đi qua

Một người chạy bộ địa hình đúng cách, có kinh nghiệm sẽ không bao giờ chạy một nơi mà họ không có thông tin gì về nơi đó. Chủ động tìm hiểu thông tin về đường đi, trật tự, độ cao, kiểu địa hình, đã có những rủi ro nào xảy ra trên cung đường đó? Bạn càng tìm hiểu chi tiết thì càng đảm bảo an toàn cho nhóm chạy của bạn. Nhờ đó mà bạn cũng có thể khám phá ra điểm đặc sắc nơi bạn khám phá, đem đến niềm vui trọn vẹn.

chay-bo-dia-hinh-dung-cach-1

Chạy bộ địa hình đúng cách cần phải hiểu rõ cung đường mà bạn sẽ chạy.

Nếu như là cung đường  lạ và rắc rối, hiểm trở thì bạn cần có bản đổ, quan sát kỹ, nhớ đương đi, xem mình đã đi qua nơi nào, đánh dấu lại để phòng khi bạn bị lạc.

Có thể bạn quan tâm: 【Bí quyết™】Chinh phục 5km cho người mới bắt đầu chạy bộ

Chuẩn bị trang phục

Muốn chạy bộ địa hình đúng cách an toàn, hiệu suất thì không thể thiếu yếu tố trang phục. Một đôi giày chạy địa hình, vừa chân, phù hợp với thời tiết là điều cực kỳ hữu ích. Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể thì bạn cần mặc trang  phục nhẹ, thấm mồ hôi, tránh mặc cotton. Trang phục nên phù hợp với thời tiết buổi chạy.

Mang đồ ăn, nước uống đầy đủ

Chạy địa hình dù cung đường dài, ngắn thì bạn vẫn cần đảm bảo đủ đồ ăn nước uống trong túi của mình. Trước khi bạn đi đã tham khảo về tình hình dân cư nơi mình chạy qua vì thế bạn có thể ước lượng thực phẩm mình mang cho phù hợp nhất.Tránh mang quá nhiều ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất buổi chạy.

Nói cho người khác biết địa điểm chính là cách chạy bộ địa hình khôn ngoan

Chúng ta không thể lường trước được mọi điều có thể xảy ra trên đường chạy địa hình, vì thế trước khi bạn chạy cần thông báo cho người thân biết địa điểm, vị trí cung đường chạy. Để nếu có xảy ra sự cố thì người thân của bạn có thể đến giúp đỡ kịp thời.

Luôn đi cùng nhóm 

Chạy bộ địa hình luôn rình rập những rủi ro mà đặc biệt với những người chạy bộ một mình thì tỉ lệ rủi ro càng cao. Trên đường chạy mọi thứ đều có thể xảy ra như rắn cắn, gặp kẻ xấu. Nếu chẳng may lúc đó phương tiện liên lạc của bạn bị hỏng thì bạn sẽ không giúp được bạn và như thế là chính bạn đang đẩy mình vào tình thế nguy hiểm.

Một người bạn đồng hành hợp tính chính là cách chạy bộ địa hình thông minh vừa taocho cung đường của các bạn thêm thú vị, cả hai đều có những kỷ niệm để nhớ lại. Bạn gặp nguy hiểm có người giúp bạn vượt qua khó khăn, nguy hiểm: giúp bạn sơ cứu khi bị chấn thương, vượt qua địa hình hiểm trở, mang nước uống đồ ăn…

Chạy bộ địa hình đúng cách cần sự tập trung cao 

Phải luôn chú ý cung đường đi của bạn. Đường địa hình luôn gập ghềnh, những động vật nguy hại cho con người. Bạn luôn phải tập trung tinh thần tối đa, không được chủ quan, chểnh mảng vì chỉ cần một hòn đá, một vũng nước sẽ khiến chân bạn bị chấn thương.

chay-bo-dia-hinh-dung-cach-2

Chạy bộ địa hình đúng là không nên chủ quan khi chạy trên đường

Hãy luôn quan sát đường đi, tầm mắt luôn quan sát xung quanh giúp bạn sử lý tình huống nhanh hơn. Tùy từng địa hình mà bạn có thể vừa chạy vừa đi bộ, nhưng bước chân chậm và chắn chắn. Luôn đảm bảo thăng bằng cơ thể khi chạy.  Bạn có thể dùng lại nghỉ ngơi và thư giãn tại những nơi có địa hình bằng phẳng, không gian thoáng và an toàn.

Luôn mang điện thoại bên mình

Để đảm bảo có thể liên lạc gọi cứu trợ khi xảy ra sự cố lúc chạy bộ địa hình thì bạn luôn có điện thoại bên người. Nên mang theo điện thoại có vỏ bền đảm bảo không thấm nước, bắt sóng tốt để thuận tiện liên lạc hơn với các khu vực ít sóng. Luôn nhớ số bạn bè người thân để có thể liên lạc với mọi người.

Khi đi đường bạn cần chú ý quan sát đường đi vì bạn không nên mang tai nghe khi chạy bộ địa hình. Nếu bạn đeo tai nghe thì khả năng bạn nghe những tiếng động lạ xung quanh sẽ bị hạn chế. Để đảm bảo an toàn cho bản thân thì bạn cần lắng nghe tiếng động lạ như cây đổ, có người lạ, rắn rết….để có thể sử lý kịp thời. Nếu như bạn không có thời gian và điều kiện để thực hiện những cuộc dã ngoại ngoài trời thì chạy thể dục với máy chạy bộ điện tại nhà cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn để thử cảm giác mạnh trong chạy bộ.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho bạn và những người đồng hành thì hãy ghi nhớ 8 nguyên tắc chạy bộ địa hình đúng cách để cung đường đi của bạn luôn suôn sẻ, mọi điều thuận lợi.

 
Bài xem nhiều