Notice: Trying to get property 'name' of non-object in /home/user25050/2e9d2fae506679999331d4be0ec19dd8/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-base.php on line 106
【Mách nhỏ】Chọn chế độ dốc phù hợp trên máy chạy bộ dành cho bạn
Notice: Trying to get property 'name' of non-object in /home/user25050/2e9d2fae506679999331d4be0ec19dd8/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/opengraph/class-facebook.php on line 307
 

【Mách nhỏ】Chọn chế độ dốc phù hợp trên máy chạy bộ dành cho bạn

18/03/2017 13:37 +07 - Lượt xem: 12369

Máy chạy bộ điện càng ngày càng hiện đại hơn vì thế bạn có thể thoải mái điều chỉnh độ dốc, độ nghiêng để có được những bài tập mô phỏng y như ở ngoài thực địa. Chức năng điều chỉnh mức độ nghiêng của băng chạy là một sáng chế khá thông minh. Với mỗi độ dốc sẽ cho một hiệu quả luyện tập tương ứng và phù hợp với từng đối tượng riêng. Đa số mọi người sử dụng máy tập chạy bộ hiện nay đều chưa biết cách điều chỉnh độ dốc sao cho phù hợp nhất. Hôm nay chuyên gia về máy tập sẽ giúp bạn điều chỉnh được độ dốc phù hợp để bài tập của bạn đạt được hiệu quả luyện tập tối ưu nhất.

Điểm khác biệt của từng độ dốc của thảm chạy trên máy chạy bộ điện

Đa số mọi người lúc mới bắt đầu tập chạy thường để độ dốc bằng 0, nhiều người còn nghĩ rằng chạy ở mức độ này là ngang với chạy trên đường bằng phẳng. Nhưng thực tế, chạy thể dục trên máy chạy bộ điện ở mức nghiêng bằng 0 thuận lợi hơn nhiều so với luyện tập ngoài đường vì bạn không phải tác động của môi trường bên ngoài như thời tiết, giao thông, đường đi gập ghềnh. Vì thế việc luyện tập ở mức độ nghiêng bằng 0 thì hiệu quả tiêu thụ năng lượng sẽ không thể bằng ngoài đường được. Bạn cần phải chỉnh độ dốc từ 1-1,5% thì mức tiêu hao năng lượng trong cơ thể mới bằng được với việc chạy bộ ngoài đường.

mach-nho-chon-che-do-doc-phu-hop-tren-may-chay-bo-danh-cho-ban

Chọn độ dốc phù hợp trên máy chạy bộ điện sẽ thúc đẩy hiệu suất tập luyện tốt hơn

Khi bạn đã quen với độ dốc thì có thể điều chỉnh độ nghiêng của băng chạy cho phù hợp với sức khỏe của bản thân. Với độ dốc càng lớn thì cơ thể bạn càng tiêu hao nhiều năng lượng, lúc này cơ bắp cần phải hoạt động nhiều hơn để có thể giữ thăng bằng và lấy đà tiến về phía trước. Nếu bạn chạy bộ với độ nghiêng là 9% thì các nhóm cơ ở chân đã hoạt động gấp 175 lần so với chạy bộ ở độ nghiêng bằng 0.

Các bạn cũng chú ý là với những người già, người có bệnh về xương khớp, phụ nữ có thai thì không nên chọn độ nghiêng quá lớn. Khi bạn chạy độ dốc quá cao, cơ thể sẽ cần những sức hơn, áp lực lên khớp hông và chân lớn, điều này rất không tốt cho những đối tượng trên.

Có thể bạn quan tâm: 【Giải đáp】Tập luyện với máy chạy bộ trước khi đi ngủ có tốt không?

Điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện phù hợp nhất cho từng đối tượng tập

Việc điều chỉnh độ dốc của băng chạy phải dựa vào từng đối tượng và mục đích luyện tập. Với những người mới tập với máy  tập chạy bộ thì bạn đầu nên để ở độ nghiêng bằng không. Bạn luyện tập khoảng 1-2 buổi khi đã quen với máy tập thì có thể điều chỉnh độ dốc lên 1-1.5%  cho giống với địa hình đường phẳng ngoài thực địa. Với cùng một độ dốc, bạn có thể điều chỉnh độ với nhiều vận tốc để tăng sự đa dạng bài tập.

Với những người luyện chạy thể dục trên máy đi bộ mà lo lắng chân bị to thì bạn nên để chế độ chạy 0-1%, vì khi bạn chạy  với độ dốc càng lớn sẽ tác động nhiều lực nên các nhóm cơ ở chân. Vì thế nếu bạn chạy thường xuyên với độ dốc lớn sẽ khiến các nhóm cơ ở chân giãn nở và làm cho bắp chân và đùi của bạn to hơn.

mach-nho-chon-che-do-doc-phu-hop-tren-may-chay-bo-danh-cho-ban

Cứ 5-10 phút bạn lại tăng độ dốc lên khoảng 0,5% sẽ giúp đánh tan mỡ thừa nhanh chóng

Với những người đam mê chạy bộ, thích cảm giác đường đua địa hình thì bạn có thể điều chỉnh độ dốc cao 9-10%. Nếu trong quá trình chạy bạn cảm thấy mệt mỏi thì nên hạ độ nghiêng của băng chạy ở mức thấp hơn để cơ thể bạn có thể bạn có thể lấy lại sức.

Với những người sức khỏe bình thường luyện tập muốn tăng độ dẻo dai của cơ bắp hoặc giảm béo thì trong 1 buổi chạy có thể điều chỉnh độ dốc tăng dần. Khi mới khởi động thì bạn nên chọn độ dốc 1.5-2%, cứ chạy 5 phút bạn lại tăng độ dốc lên 0.5%. Bạn chỉ nên tăng độ nghiêng băng chạy của máy chạy bộ điện sao cho phù hợp với sức chạy của bản thân thì nên dừng lại. Với người giảm béo thì một ngày chỉ nên tập khoảng 30 phút là nên dừng lại. Nếu vì muốn giảm béo cấp tốc mà tăng thời gian cũng như tốc độ luyện tập sẽ khiến cơ thể bạn quá tải. Nếu thời gian luyện tập kéo dài, cơ thể bạn không hồi phục kịp thời sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút, ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài.

 Có thể bạn quan tâm: 【Tư vấn】Thời gian luyện tập với máy chạy bộ bao lâu là tốt nhất?

 
Bài xem nhiều